Administrator Contron Pannel

 

Trang Chủ  I   Giới Thiệu  I   Sản phẩm   I    Bí quyết - Kinh nghiệm   I    Phương pháp điều trị   I    Liên Hệ 

   DANH MỤC TIN

omron
   DỰ BÁO THỜI TIẾT
   TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
   HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
 
Chat với nhân viên tư vấn
Nhân viên tư vấn
 
Chat với nhân viên tư vấn
Nhân viên tư vấn
 
   THỐNG KÊ WEBSITE
 

  Lượt truy cập: 1687963

  Đang online:
6

 

 

Chữa thoái hóa khớp gối thế nào? Chữa thoái hóa khớp gối thế nào?
Chữa thoái hóa khớp gối thế nào?
 
Gửi ngày 19 tháng 10 năm 2008

Thoái hóa khớp gối tức là tình trạng sụn mặt khớp bị hư. Đây là bệnh lý liên quan đến tuổi và hay xảy ra khi chúng ta bước vào tuổi 40-50.

Biểu hiện của bệnh là tình trạng đau khớp gối và đặc biệt là đau khe khớp gối bên trong vì phần lớn khớp gối của chúng ta bị vẹo vào trong (gối varus). Đau tăng khi đi lại nhiều và giảm khi nghỉ ngơi. Chụp phim với tư thế đứng trên một chân bị đau sẽ thấy hình ảnh xơ đặc xương vùng khe khớp bên trong, nặng hơn có thể thấy hẹp khe khớp và các gai xương. Tiến triển lâu dài khớp gối sẽ bị hư hoàn toàn và biến dạng vẹo vào trong gây đau đớn khi đi lại, sụn hư hoàn toàn gây tàn phế.

Về tây y sẽ điều trị bằng việc dùng thuốc kháng viêm giảm đau và chế độ tập luyện thích hợp. Việc điều trị bằng thuốc nếu sau hai hoặc ba tháng không hiệu quả sẽ phải sử dụng đến biện pháp mổ xẻ. Hiện có nhiều cách như làm nội soi cắt hoặc mạc và làm sạch sụn hư bằng sóng radio cao tần, khoan xương cho chảy máu với hi vọng sụn sẽ mọc ra.

Một nghiên cứu tại Bệnh viện Đại học Y dược (ĐHYD) TP.HCM với 50 bệnh nhân thoái hóa khớp gối đã được điều trị bằng nội soi như trên cho kết quả 76% tốt và rất tốt, 24% có kết quả trung bình. Đa số kết quả trung bình là khi sụn khớp gối đã hư nhiều và hư cả ba khoang là khe khớp bên trong, bên ngoài và mặt khớp bánh chè-xương đùi.

Ghép xương sụn tự thân qua nội soi tức là lấy sụn lành từ nơi không phải chịu lực ghép vào nơi hư. Phương pháp này chỉ làm cho những bệnh nhân  dưới 50 tuổi và diện tích sụn hư nhỏ khoảng 2cm2, phương pháp này đã được triển khai tại Bệnh viện ĐHYD với kỹ thuật ghép sụn hoàn toàn qua nội soi.

Đục xương sửa trục khớp gối cho thẳng trở lại hoặc hơi vẹo ra ngoài một chút, phương pháp này cũng chỉ có kết quả khi khe khớp gối bên trong bị hư và hẹp dưới 50% và sụn bên ngoài còn tốt vì phần lực sẽ được chuyển sang khe khớp bên ngoài. Một số tác giả chủ trương thay khớp gối bán phần cho phần sụn hư mà không đụng đến phần sụn khác, phương pháp này chưa được triển khai tại VN.

Biện pháp cuối cùng khi sụn hư hoàn toàn là thay khớp gối nhân tạo toàn phần. Cũng theo số liệu nghiên cứu trên 35 bệnh nhân đã được thay khớp gối toàn phần tại Bệnh viện ĐHYD thì có bốn bệnh nhân được thay cả hai bên. 32 bệnh nhân có kết quả tốt và rất tốt, đi lại hết đau, ba ca có kết quả trung bình rơi vào những bệnh nhân bị thoái hóa khớp do viêm đa khớp.

BS Tăng Hà Nam Anh

( )

TIN MỚI NHẤT

TIN ĐÃ ĐĂNG
 
  

 

 
Từ khóa: Mục tin:
citozen
   TIN TỨC MỚI NHẤT
Đau nhức sau mổ nối xương, làm sao giảm?
Phòng ngừa và điều trị đau thắt lưng bằng đai thắt lưng đa năng Bách Huyên
Bí quyết phòng tránh đau lưng
Phục hồi chức năng vận động cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp
Cách điều trị và phòng tránh thoát vị đĩa đệm
Đau vùng thắt lưng cách phòng và chữa
Đi bộ nhiều, tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối
Nguyên nhân và cách điều trị đau vai
Những phát hiện mới về đau lưng
Điều trị đau lưng có nguyên nhân từ cột sống
Triệu chứng và điều trị thoái hoá cột sống cổ
10 CÁCH NGĂN NGỪA THOÁI HÓA KHỚP
Phương pháp mới điều trị thoái hóa khớp háng- Mổ ít xâm lấn
Dinh dưỡng cho người viêm xương khớp
 

 Copyright © 2008 www.coxuongkhop.com.vn. Allright reserved. Design by Phan Ngọc Nam